ล้วงลึกๆ…นนท์ Clickbank’s Top Affiliate

พูดถึง Affiliate Marketer ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยก็มีหลายคนอยู่ แต่ถ้าเอาเฉพาะในตลาด Clickbank ผมว่าทุกคนนึกชื่อออกเพียงคนเดียวนั่นก็คือคุณนนท์ หรือพี่นนท์ของน้องๆ เจ้าของใบ Certificate ที่ออกให้โดย Clickbank เพื่อการันตีฝีมือระดับเทพ

ตัวผมเองได้ยินชื่อเสียงพี่เขามานานละครับ แต่เพิ่งจะมีโอกาสได้คุยก็เมื่อไม่นานมานี้ แล้วไหนๆจะรู้จักกันทั้งทีผมเลยอยากให้เพื่อนๆทุกคนได้รู้จักกับพี่เขามากขึ้นด้วย เมื่ออาทิตย์ก่อนเลยไปขอสัมภาษณ์เพื่อจะได้เอามาแชร์ให้ได้อ่านกัน

เอาหละครับ!!! อย่าให้เสียเวลาเราไปล้วงลึกๆ พี่นนท์กันดีกว่า

certificate_big

afflovers.com – สวัสดีครับพี่นนท์

Nont (CMB) – สวัสดีครับคุณโน๊ต

afflovers.com – วันนี้ขอสัมภาษณ์พี่หน่อยนะครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยสัมภาษณ์ด้วย Text ล้วนๆแบบนี้ เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว อาจจะแปลกๆ หน่อยนะครับ 555+

Nont (CMB) สัมมภาษณ์เเบบ Text นี่เเหละดีเเล้วครับ จะได้ไม่เขิน ^_^ นี่เป็นครั้งเเรกของผมเลยนะครับที่ถูกสัมภาษณ์ เเละคนสัมภาษณ์ก็เป็นถึง Super Affiliate ของประเทศไทย เป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ ^_^

afflovers.com – ผมคิดว่าเพื่อนๆในวงการคงรู้จักพี่นนท์อยู่แล้ว เพราะพี่นนท์มีชื่อเสียงระดับประเทศจากการทำ Affiliate กับ ClickBank ตอนนี้พี่นนท์ยังทำ ClickBank เป็นหลักอยู่ป่ะครับ

Nont (CMB) - ใช่ครับ ยังสู้รบปรบมือกับ Clickbank อยู่เหมือนเดิมครับ ^_^

afflovers.com – พี่ทำมากี่ปีละครับเนี่ย

Nont (CMB) – ปีนี้ก็น่าจะเข้าปีที่ 6 เเล้วครับ ^_^

afflovers.com – ผมขอย้อนกลับไปช่วงที่พี่เริ่มทำ Affiliate ใหม่ๆ ช่วยเล่าหน่อยได้ไหมครับ ว่าเป็นมาอย่างไรถึงมาทำ Affiliate และใช้เวลานานแค่ไหนจึงสามารถยึด Affiliate เป็นอาชีพหลักได้

Nont (CMB)- คงต้องย้อนกลับไปนานเลยละครับ 555+ ผมก็คงเหมือนกับเพื่อนๆ ทุกๆ คนในช่วงเวลานั้นครับ ที่ถูกจุดประกายด้วยการอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง “Google Make Me Rich” ของคุณ ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ หนังสือเล่มเเรก เเละเล่มเดียวที่พลิกชีวิตผมมาจนถึงทุกวันนี้

หลังจากที่ผมได้อ่านหนังสือเเล้วผมก็เริ่มหาข้อมูลเพิ่มเติม เเล้วก็ลงมือทำครับ ผมใช้เวลาน้อยมากครับ ในการตัดสินใจทำอาชีพ Affiliate เเบบ Full Time เเละเลือกเส้นทางสายลงทุนอย่าง PPC (Pay Per Click) เป็นช่องทางหลักของตัวเอง ถึงเเม้ในขณะนั้นผมจะขาดทุนอยู่ก็ตาม เเต่การขาดทุนครั้งนั้น ผมรู้ว่าเราขาดทุนเพราะอะไร? เเละเพื่ออะไร? เพราะการขาดทุนเเต่ละครั้งผมเริ่มที่จะเห็นอะไรบางอย่างเเล้ว ผมจึงกล้าที่จะทุ่มสุดตัวกับมัน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าผมเคยทำธุรกิจ มาก่อน เคยผ่านช่วงชีวิตที่รุ่งโรจน์เเละตกต่ำมาบ้างเเล้วจึงค่อนข้างที่จะมีภูมิคุ้มกัน เลยกล้าที่เสี่ยงกับธุรกิจเเนวนี้ ผมเป็นคนที่เชื่อมั่นในหลักตรรกะครับ เพราะถูกฝึกมาอย่างนั้น เมื่อมีผู้ซื้อ ย่อมต้องมีผู้ขาย มันเป็นกฎธรรมชาติตายตัว

afflovers.com – ตั้งแต่ที่ทำมาเคยเจอปัญหาอะไรหนักที่สุดครับ และผ่านมันมาได้อย่างไรครับ

Nont (CMB) – ปัญหาหนักที่สุดเหรอ อืม.. คงหนีไม่พ้นเรื่องขาดทุนเเน่นอนครับ 555 ซึ่งปัญหานี้คงเกิดกับเพื่อนๆ มือใหม่เกือบทุกๆ คน เพียงเเต่ของผมอาจหนักหน่อย คือ ขาดทุนอย่างหนัก ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะในตอนนั้นใครว่าดี ที่ไหนผมก็ไปทำที่นั้น มาเเบบป๋า จัดเเบบป๋า เลยจบเเบบปุ๊บปั๊บ เลือดสาด

ที่ผ่านมาได้ก็เพราะการมีสติครับ การมีสตินั้นสำคัญจริงๆ ครับ สิ่งเเรกที่เกิดขึ้นเลยหลังจากที่ตั้งสติได้เเล้ว ….. ทำไม่ถึงขาดทุน? นี่คือคำถามเเรกที่ผมมองกระจกเเล้วถามตัวเอง กับคำถามที่ยากมากสำหรับผมในขณะนั้น ซึ่งผมต้องหาคำตอบให้ได้ เเละต้องเร็วที่สุด ก่อนที่หนี้สินต่างๆ จะตามมาซ้ำเติม

1. ไม่มีทักษะที่เเน่นพอ
2. ขาดการเข้าใจอย่างถ่องเเท้
3. ขาดการวางเเผนที่รัดกลุม
4. เป้าหมายไม่ชัดเจน
5. ไร้ซึ่งกลยุทธ์

นี่คือ ปัญหา 5 ข้อที่ผมค้นพบเเละต้องรีบเเก้ไขอย่างเร่งด่วน ด้วยเงินทุนก้อนสุดท้ายที่เหลืออยู่ผมตัดสินใจทุ่มให้กับการเเก้ปัญหา ง่ายสุดคือการเข้าสัมมนา เเละซื้อหนังสือมาอ่านเกือบทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง อ่านเหมือนอ่านหนังสือสอบ อ่านทุกเล่ม ซื้อทุกเล่ม เข้าสัมมนาทุกสัมมนา กลายเป็นนักล่าสัมมนาเลยก็ว่าได้ จนได้เจอกับพี่ใหญ่ พี่โต กลายเป็นคู่หูนักล่าสัมมนา 555 หลังจากนั้นไม่นานก็ค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆครับ “คันตรงไหน ก็เกาตรงนั้น” “กินทีละคำ ทำทีละอย่าง” นี่คือหลักคิดหลักปฏิบัติที่ผมนำมาใช้จนถึงทุกวันนี้

afflovers.com – ในความคิดของพี่อะไรคือหัวใจหลักที่ทำให้คนอย่างพี่ประสบความสำเร็จในฐานะ Affiliate Marketer ได้ครับ

Nont (CMB) – จริงๆ เเล้วผมประสบความสำเร็จเเค่ก้าวเล็กๆ ก้าวหนึ่งเท่านั้น ยังไม่ยิ่งใหญ่อะไร ยังต้องพิสูจน์ตัวเองอีกต่อไปครับ หัวใจสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จสำหรับผม ผมว่าอยู่ที่ ความรัก ความศรัทธาในสิ่งที่ทำครับ หากมีใครถามว่าคุณว่า คุณรักงานที่คุณทำมั้ย? เเล้วหัวใจเราบอกว่า “ใช่” ผมว่าเราอะไรก็ประสบความสำเร็จครับ

afflovers.com – ถ้าไงผมขอเริ่มคำถามที่อาจจะลึกนิดนึงนะครับ ถ้าไม่อยากตอบก็ไม่เป็นไรนะ แต่จะจำไว้ ฮ่าๆๆๆ

Nont (CMB) – ได้เลย! จัดไปครับ คุณโน๊ต :)

554156_566193066787362_1620735978_n

afflovers.com – เพื่อนๆที่อ่านบทความนี้อาจจะทำ Clickbank อยู่ หรือเคยแวะเวียนไปทำบ้าง แต่เท่าที่ผมทราบคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ พี่นนท์พอจะมีคำแนะนำให้กับเพื่อนๆ หน่อยไหมครับ ว่าถ้าจะทำ ClickBank ให้ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องมีความรู้ด้านไหนบ้าง และสามารถศึกษาข้อมูลได้จากที่ไหนครับ

Nont (CMB) – ตลาด ClickBank ค่อนข้างจะเเตกต่างจากตลาดกลุ่มอื่น ทั่วๆ ไป เพราะสินค้าใน ClickBank ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้า Info Products โดยมีลักษณะเป็น e-Book เเนวทางการเเก้ปัญหารูปเเบบต่างๆ จึงค่อนข้างที่จะขายยาก เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะไม่นิยมซื้อในทันที เเต่เขาจะพยายามหาของฟรีก่อน เมื่อของฟรี ไม่ดี ไม่ตอบโจทย์ความต้องการ จึงจะเริ่มมองหาของที่ไม่ฟรี ความรู้หรือทักษะที่สำคัญที่ต้องใส่ใจของกลุ่มตลาดนี้คือ 1.เรื่อง Research Market 2. เรื่อง Product Research 3. เรื่อง Keyword Research เเหล่งข้อมูลมีเพิ่มเต็มเยอะเเยะเลยครับหลักๆ ผมเเนะนำไปส่องดูตามเว็บบอร์ดต่างประเทศต่างๆ ครับอย่าง Warrior, Digital Point เป็นต้น หรือ จากค่าย ClickBank เองอย่าง CBU (ClickBank University ส่วนใหญ่เน้น List Buidding) หรือไม่ก็ซื้อ Course จากต่างประเทศมาศึกษา เเละง่ายสุดก็คือเข้าร่วมสัมมนาครับ ดีเเละเร็วด้วย ^_^ ผมมีเทคนิคง่ายๆ อีกอย่างที่อยากเเนะนำครับ “อยากรู้อะไรไป Youtube” ของดีก็อยู่นั้น ของฟรีก็อยู่ที่นั้น เเล้ว ค่อยมาต่อยอด หรือต่อจิ๊กซอเอาเอง เเล้วทดสอบ เเละทดสอบครับ อยากเก่ง ต้องลุยๆ ครับ สร้างเเนวทางเป็นของตัวเองให้ได้ครับ

afflovers.com – พี่นนท์ทำโฆษณาโดยการซื้อ Traffic ใช่ไหมครับ พอบอกได้ไหมครับว่าที่ไหน

Nont (CMB) – ส่วนใหญ่ผมซื้อทราฟฟิกจาก BingAds เยอะสุดครับ ^_^

afflovers.com – ทำไมถึงเลือกที่จะเสียเงินซื้อ Traffic แทนที่จะทำเว็บให้ติด Search Engine ผมว่าต้นทุนแบบหลังน่าจะน้อยกว่าไม่ใช่เหรอครับ

Nont (CMB) – อาจเป็นเพราะผมชอบเเนวลงทุน ที่เห็นผลเเบบรวดเร็วครับ เเละที่สำคัญ การซื้อ Traffic มันสามารถเลือกใช้กลยุทธ์ได้หลากหลาย รุกเมื่อเห็นช่องทางทำกำไร ถอยได้ทันถ่วงที่เมื่อรู้ว่าขาดทุน เเละที่สำคัญระบุกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเเม่นยำครับ

afflovers.com – อันนี้ผมขอถามจากประสบการณ์พี่นนท์นะครับ ว่าลักษณะของสินค้าที่มันทำเงินใน Clickbank จะเป็นอย่างไรครับ

Nont (CMB) – ตอบดีมั้ยละเนี่ย 555 …. ตอบได้ครับ ไม่เป็นความลับอะไร สินค้าส่วนใหญ่ใน ClickBank เป็นเเนวเเก้ปัญหาซะส่วนใหญ่
จึงสามารถเเทรกซึมเเละขายได้เกือบทุกตลาดเลยก็ว่าได้ ส่วนลักษณะสิงค้าที่จะทำเงินใน ClickBank จากประสบการณ์ของผมต้องมี Gravity ที่มีลักษณะเสถียรหรือโตอย่างช้าๆ ไม่กระโดดอย่างรวดเร็ว มี Refunds ต่ำ อยู่ในตลาดที่เเรง มีความต้องการสูงครับ ^_^

afflovers.com – โดยส่วนมากแล้วสินค้าที่มันทำกำไรได้มักจะมีเจ้าที่เฝ้าอยู่ใช่ไหมครับ พี่เคยเข้าไปแย่งตลาดเขาป่ะครับ

Nont (CMB) – ถึงคราวรบ เราก็ต้องรบครับ อยู่บนเส้นทางสายนี้ยังไงก็ต้องเจอครับ ^_^

afflovers.com – พี่นนท์มีกลยุทธ์ในการเข้าไปขอส่วนแบ่งจากเจ้าที่ครับผม

Nont (CMB) – ซุนวู กล่าวเอาไว้ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ^_^ ผมยึดหลักการนั้นมาตลอด นั้นคือสิ่งเเรกผมต้องทำคือรู้เขา รู้ว่าเขาอยู่มานานเเค่ไหนใน Keyword เป้าหมายนั้นๆ 2. รู้ว่า Keyword นั้นๆ มี Traffic มากน้อยเท่าไหร่ 3. รู้ว่า Keyword นั้นๆ มีค่า CPC เท่าไหร่ นั้นคือสิ่งที่ต้องรู้ เพื่อกำหนดเเผนการ เเละกลยุทธ์ ขั้นสูงต่อไป นี่คือขั้นตอนคราวๆ ครับที่จำเป็น เเต่ถ้าอยากรู้จริงๆ หลังไมค์ดีกว่าครับ มันไม่ดีครับ หรืออาจมาสัมมนาของผม ก็ได้นะครับ 555+

afflovers.com – พอจะยกตัวอย่าง Product ที่เคยทำเงินให้พี่ในอดีตมาเป็นกรณีศึกษาให้เพื่อนๆ ได้ไหมครับ ว่าทำไมพี่ถึงเลือกสินค้าชิ้นนี้ ทำโฆษณามันอย่างไร แล้วสุดท้ายทำไมถึงเลิกทำโฆษณา

Nont (CMB) – ได้เลยครับ ไม่กั๊กอยู่เเล้ว เมื่อประมาณช่วงปี 2008 – 2009 ในช่วงนั้น กระเเส Green Energy มีกระเเสที่เเรงมากๆ เเละ คนอเมริกาก็ตื่นตัวค่อนข้างมาก มันมีสินค้าตัวหนึ่งใน Clickbank ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กระเส Green Energy สินค้าตัวนี้มี Gravity ที่ดีมากๆ มี Affiliate Marketer หลายคนเเห่เข้าไปโปรโมทสินค้าตัวนี้ ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้น เเต่สิ่งที่เเตกต่างคือผมใช้ Keyword ที่เเตกต่างจากคนส่วนใหญ่เขาทำ คือการใช้คีย์เวิร์ด “ชื่อสินค้าเเละโดเมน” ซึ่ง Keyword เเนวนี้สมัยนั้นมันเป็นความลับมากๆ ไม่มีใครบอกใคร ต่างคนต่างซุ่มทำ จะต่างกันเเค่ตลาดจะ ClickBank, CJ หรือ CPA เเต่ผมเลือก ClickBank ครับ… ClickBank ดีที่สุด 555+ ผมครองตลาดนี้อยู่นานพอสมควรครับ จนกระเเสเริ่มหมดไป ^_^

afflovers.com – เมื่อหลายเดือนก่อนผมเห็นพี่มีจัดสัมมนา Clickbank Master Blueprint แต่หลายคนพลาดงานรวมถึงผมด้วย ไม่ทราบว่าจะมีจัดอีกรึเปล่าครับ

Nont (CMB) – มีเเน่นอนครับ เเต่คงไม่บ่อยครับ เพราะผมถือว่า การจัดสัมมนาเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถเเบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆ ได้เต็มที่เเละเต็มรูปเเบบครับ สัมมนาของผมจึงเน้นที่สัมมนาเเบบ Workshop ครับ ชนิดที่ว่าจับมือทำเลยครับ ^_^

afflovers.com – สุดท้าย ผมอยากให้พี่นนท์ช่วยฝากอะไรถึงเหล่า Affiliate Markter ชาวไทยหน่อยนะครับ

Nont (CMB) – สังคม Affiliate บ้านเรายังต้องการ การเเบ่งปันเรื่องความรู้เเละเเนวทางที่ถูกต้อง ผมอยากฝากให้เพื่อนๆ ท่านเทพทั้งหลายช่วยกันคนละไม้คนละมือ เเบ่งปัน หรือเเชร์ประสบการณ์ ความรู้ สิ่งดีๆ เล็กๆ น้อยๆ ให้กัน จะรูปเเบบใด ช่องทางไหนก็เเล้วเเต่ ขอให้ทำเถอะครับ กล้าหาญที่จะทำสิ่งดีๆ ให้สังคมเล็กๆ เเห่งนี้ได้มีเเต่สิ่งดีๆ …เราจะมีความสุขมั้ย? หากเพื่อนๆ ร่วมอาชีพเรายังมองไม่เห็นเเสงสว่างปลายอุโมงค์ ทั้งที่อุโมงค์นั้นคุณเคยเข้าไปเเละออกมาได้เเล้ว

 

afflovers.com – สำหรับบทสัมภาษณ์วันนี้ผมขออนุญาตินำไปเผยแพร่นะครับ คิดว่าผู้อ่านคงได้ประโยชน์จากแนวคิดของพี่อย่างแน่นอน

Nont (CMB) – ครับ ได้ครับ ถ้าบทสัมภาษณ์นี้มีประโยชน์กับเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ ผมยินดีครับ

afflovers.com – ผมขอขอบคุณพี่มากๆ อีกครั้งนะครับ ที่สละเวลามาช่วยตอบคำถามเหล่านี้

Nont (CMB) – ไม่เป็นไรครับ ผมยินดีอยู่เเล้วครับ

afflovers.com – ไว้เจอกันนะครับพี่ สวัสดีครับ :)

Nont (CMB) – สวัสดีครับ :)

Comments

 1. panma says

  คุนโน้ตครับ Gravity ที่มีลักษณะเสถียร สามารถดูสถิติจากไหนครับ ดูยังไง

 2. kengzilla says

  เป็นบทความที่ดีมากครับคุณโน้ต ทำให้เข้าใจ infoproduct และการหาทราฟฟิคมากขึ้น

 3. NoTe says

  @kengzilla ดีใจที่ชอบครับ ผมพยายามนึกว่าถ้าตัวเองกำลังหลงทางอยู่จะอยากรู้อะไร เลยพยายามเรียบเรียงคำถามให้โดนมากที่สุด แต่ทั้งนี้ต้องยกเครดิตให้พี่นนท์หนะครับที่ตอบทุกคำถามได้ดีมากๆ :)

 4. says

  ชอบแนวคิด ดีครับ

  …เราจะมีความสุขมั้ย? หากเพื่อนๆ ร่วมอาชีพเรายังมองไม่เห็นเเสงสว่างปลายอุโมงค์ ทั้งที่อุโมงค์นั้นคุณเคยเข้าไปเเละออกมาได้เเล้ว

 5. yutiza says

  รบกวนขอวิธีติดต่อคุณนนท์หน่อยได้ไหมครับ ผมสนใจสัมมนาของคุณนนท์น่ะครับ

 6. Jiab Rojjares says

  คุณนนท์คือแบบอย่างที่ดีของคนทำ clickbank ในเมืองไทยค่ะ
  มีแนวคิดที่ดี และการทำงานที่มีประสิทธิภาพค่ะ

 7. says

  อ่านแล้วของขึ้นเลย กำลังอยากเปลี่ยนแนวมาทำ ppc เพิ่มอีกอย่างหนึ่ง อย่างน้อยก็คงได้ประสบการณ์เพิ่มมากขึ้น
  ขอบคุณสำหรับแนวคิดดีๆ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>