ถ้าไม่มีเงินทุน จะทำ Affiliate ยังไง?

วันนี้ผมขอหยิบคำถามจากที่เพื่อนส่งอีเมล์มาตอบนะครับ เพราะเห็นว่ามันเป็นคำถามยอดฮิตที่ผมโดนถามบ่อย เลยคิดว่าหากมาแชร์ให้ทุกคนอ่านน่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งคำถามมีอยู่ว่า “ถ้าไม่มีเงินทุน จะทำ Affiliate ยังไง?”

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการทำ Affiliate Marketing จำเป็นที่จะต้องหาคนมาเยี่ยมชมสินค้า หลายคนจึงเลือกวิธีการที่เร็วที่สุดในการหา Traffic นั่นก็คือการใช้เงินซื้อโฆษณา ผมบอกได้เลยว่า “นี่คือจุดเริ่มต้น และจุดจบของคนส่วนมากที่เข้ามาทำ Affiliate Marketing”

ฟังดูแล้วเหมือนเป็นคำขู่ใช่ป่ะครับ แต่มันคือเรื่องจริงที่ผมพบเจอมาจากคนที่ก้าวเข้ามาพร้อมความฝันว่าจะมาโกยเงินก้อนใหญ่ในตลาดนี้

ผมรู้จักคนที่หมดเงินหลักแสนไปกับการทำโฆษณา Google Adwords จนทนขาดทุนไม่ไหวแล้วเลิกทำภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน …

ผมรู้จักคนที่เข้ามาทำ PPV ด้วยเงินเก็บทั้งชีวิต แล้วต้องเลิกทำไปเพราะเงินหมดก่อนจะเจอ Offer ทำเงิน ….

การเข้ามาพร้อมกับความโลภ ด้วยเงินที่จำกัด และขาดความรู้ โอกาสกำไรแทบเป็น 0 เรียกได้ว่าไปโยก Slot Machine ยังมีโอกาสมากกว่าเสียอีก

คำถาม : ถ้าไม่มีเงินทุน จะทำ Affiliate ยังไง
คำตอบ : ในเมื่อปัญหามันอยู่ที่เงินทุน คุณก็ต้องหาเงินทุน ด้วยความรู้ และแรงที่คุณมีก่อน

เป็นคำตอบที่เหมือนฆวานผ่าซากนะครับ แต่มันคือจุดเริ่มต้นของผม และเหล่า Affiliate Marketer ที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบันหลายๆ คน

ส่วนตัวผมเองตอนเริ่มทำใหม่ๆ ก็เลือกที่จะศึกษาการทำเว็บไซต์ การจดโดเมน การเช่าโฮสต์ รายได้หลักของผมมาจากการนำโฆษณา Google Adsense มาติด แน่นอนว่าเว็บเกิดใหม่คนเข้าวันละหลักสิบมันได้เงินไม่เยอะหรอกครับ วันไหนถึง $1 ผมก็ดีใจแล้ว

Screen Shot 2557-09-09 at 11.17.29 PM

เมื่อทำนานเข้าเนื้อหาในเว็บมันก็เริ่มเยอะมากขึ้น คนเข้าก็เยอะมากตาม รายได้มันก็ทวีคูณขึ้นมาเป็นหลายเท่า ผมใช้เวลาเขียนบทความลงเว็บไซต์วันนึงไม่ถึงชั่วโมง แต่ทุกบทความที่ผมเขียนมันยังคอยหาเงินส่งมาให้จนถึงทุกวันนี้ และนี่หละครับคือเงินทุนของผม เมื่อมีเงินทุนแล้วผมก็เริ่มต่อยอดมัน ซึ่งผมแบ่งออกเป็น 2 ช่วง

การต่อยอดครั้งที่ 1 : ต่อยอดความรู้

ถึงแม้ว่าจะมีเงินเข้ามา แต่ผมยังไม่กล้าลงมาเล่น Paid Traffic หรอกครับ ผมเลือกที่จะเอาเงินที่ได้ไปลงคอร์สสัมมนา คนไหนดัง คนไหนเก่ง เรียนหมด ผมมองว่าความรู้มันจะติดตัวเราไปตลอด ที่สำคัญคือเราได้เรียนรู้วิธีคิด วิธีการทำงานของคนที่มีประสบการณ์มันจะช่วยลดโอกาสขาดทุนได้อย่างมาก

การต่อยอดครั้งที่ 2 : ต่อยอดด้วยการลงทุน

เมื่อถึงเวลาลงสนามจริง ผมรู้ตัวเองดีว่าการเข้ามาทำ Affiliate สาย Paid Traffic ครั้งนี้แตกต่างจากคนส่วนมาก ถ้ามองเป็นสนามรบก็คือผมมาสู้เพื่อชนะเท่านั้น

คุณคิดว่าช่วงผมเริ่มทำใหม่ๆ ใช้เงินซื้อโฆษณาวันละเท่าไรครับ?

$10… $20 … $30 …

คำตอบคือ … ผมใช้เงินซื้อโฆษณาเท่ากับเงินที่ได้มาจาก Google Adsesne ยกตัวอย่างเช่น เมื่อวานผมได้มาจาก Google Adsense $10 วันนี้ผมก็จะเอาเงิน $10 ไปซื้อโฆษณา ถ้าวันไหนได้ $100 ผมก็เอามาซื้อโฆษณา $100

ด้วยวิธีการนี้หละครับ ทำให้ผมสามารถทำ Affiliate สาย Paid Traffic ได้อย่างสบายๆ ถึงแม้ว่าวันนั้นผมจะขายอะไรไม่ได้เลย และเสียเงิน $100 นั้นไป ผมก็ไม่รู้สึกเสียดายสักนิด

วันไหนได้เงินจาก Google Adsense เยอะ ก็จะได้ทดสอบเยอะ ยิ่งทดสอบมาก ความรู้ก็ยิ่งเพิ่มพูน ประสบการณ์ก็มีมากขึ้น โอกาสที่จะทำกำไรก็ยิ่งมาก ผมไม่ได้บอกว่าแนวทางนี้คือแนวทางที่ดีที่สุด หรือว่าแนวทางอื่นผิดนะครับ ผมเพียงแต่มาแชร์แนวคิดเท่านั้น แต่ถ้าใครอยากเอาลองไปใช้ก็ไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด :)

Comments

 1. says

  ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งสำหรับคนที่เข้ามาทำ Affiliate ก็คือ คิดว่ามันคือ Get rich quick สูตรรวยเร็ว สูตรรวยโครต มาโกยเงินให้ได้มากที่สุดจากงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด แล้วเอาเงินที่ได้จาก Affiliate ไปทำอย่างอื่น โดยหวังรวยในช่วงข้ามคืนหรือระยะเวลาสั้นๆ

  ทั้งที่จริงแล้ว หากเรามองว่ามันคือธุรกิจ หรืองานอย่างหนึ่ง การทำหน้าที่เป็นขายหน้าออนไลน์ (Affiliate) คือธุรกิจที่คุณจะต้องลงทุน ทั้งเรื่องของความรู้เกี่ยวกับการขายของออนไลน์แบบนายหน้าทั่วไป ทุนในเรื่องของเวลาในการศึกษาวิธีการ และกลยุทธ์ต่างๆให้ชำนาญ รวมทั้งชั่วโมงบินที่มากพอ ที่จะสามารถทำเงินได้

  ทั้งหมดทั้งสิ้น คืองานหรือธุรกิจอย่างหนึ่ง
  ลงทุนเรื่องความรู้ – หาอ่านเองฟรีเยอะแยะ แต่ต้องเรียบเรียงความรู้ตามเว็บไซต์ต่างๆเอาเอง แต่หากไปซื้อความรู้หรือประสบการณ์ของคนที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว จะทำให้คุณเข้าใจภาพกว้างได้เร็วขึ้น และได้รับเทคนิค วิธีการทำเงินมาด้วย แน่นอนว่าบางเทคนิคที่ใช้อาจจะใช้ได้ไม่นาน แต่เมื่อคุณมีพื้นฐานต่างๆมากพอ คุณจะสามารถค้นหาเทคนิค วิเคราะห์ และหาแหล่งทำเงินจากร้านค้า หรือสินค้านั้นได้ ผมมักให้ความสำคัญและลงทุนกับเรื่องความรู้เป็นอย่างแรก เมื่อมีความรู้ผมสามารถต่อยอดไปทำอย่างอื่นไปทำ Affiliate กับร้านค้าอื่นๆได้ทันที

  ลงทุนเรื่องหน้าร้าน และเครื่องมือ – หากคุณคิดว่าคุณจะทำ Affiliate แบบ Get rich quick คงจะทำแบบนี้ไม่ได้ เพราะคุณคิดว่าจับเสือมือเปล่า หรือไม่ลงทุน เพื่อร้านค้า เว็บไซต์ Sale Page หน้าตาที่หน้าเชื่อถือ เครื่องมือช่วยติดตามผลต่างๆ ฯลฯ

  การเป็นนายหน้า(Affiliate) ก็คือการโปรโมท หรือช่วยขายสินค้าคนอื่น ถ้าตัวคุณไม่น่าเชื่อถือ ร้านค้า Sale page หรือ Landing page ไม่น่าเชื่อถือ โอกาสทำเงินค่าคอมฯก็น้อยลงอีกเช่นกัน

  การลงทุนเรื่องการทดสอบ- Affiliate ในต่างประเทศจะทำการทดสอบสินค้านั้นๆก่อนว่าจะคุ้มค่าในการทำงานช่วยโปรโมทหรือไม่ วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทีสินค้าชิ้นนั้นจะสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับเงิน แรง และเวลา ที่ลงไปไหม นั่นก็เกี่ยวโยงกับเรื่องของ “การลงทุนเรื่องเครื่องมือ”

  หากคุณคิดว่า Affiliate คืองาน หรือธุรกิจ คุณจะลงทุนกับมันอย่างรอบคอบ และผลตอบแทนที่คุ้มค่าแน่นอน
  -เลือกทำอย่างนักธุรกิจ คุณจะสร้างธุรกิจได้
  -เลือก Get rich quick คุณคือนักพนัน ที่อาจจะรวยแบบชั่วข้ามคือนได้ และนั่นก็ทำให้คุณหมดตัวในพริบตาได้เช่นกัน เหมือนที่คุณโน๊ตยกตัวอย่างให้ดูนั่นแหละ

  และหวังให้คนใหม่ๆที่จะเข้ามาทำ Affiliate เสาะหาความรู้ให้มากๆก่อนที่จะทำอย่างจริงจัง มีทั้งความรู้ฟรี ความรู้จากหนังสือ หรือความรู้จากสัมมนาดีๆจากพี่ในวงการที่มีมาอย่างต่อเนื่อง

  ขอบคุณครับ
  วัชระ มณีศรี
  http://ewritor.com

 2. KudoTaklong says

  ผมชอบแต่ละบทความของพี่โน๊ตนะครับ เขียนได้อ่านเพลินและได้ความรู้ครับ

Trackbacks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>