“ACCESS TRADE” CPA Network ของไทย … จะอยู่หรือไป ก็บอกมา

ก่อนอื่นยังมีใครไม่รู้จักคำว่า CPA Network อีกรึเปล่าครับ ถ้ายังมีให้คำนิยามสั้นๆว่ามันคือ แหล่งรวมร้านค้าที่เขามี Affiliate Program ให้เราเข้าไปทำโฆษณา โดยให้ค่าตอบแทนแล้วแต่ข้อตกลง

เมื่อประมาณต้นเดือนผมได้รับการติดต่อจากพี่ภัทรให้เป็น Partner กับทาง ACCESS TRADE ในการทำธุรกิจแน่นอนว่าทางเขาต้องพยายามหา Affiliate Marketer เข้าไปทำโฆษณาสินค้า และบริการที่อยู่ใน Network แต่ในฐานะที่ผมเป็น Affiliate Marketer ก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของเพื่อนร่วมอาชีพเช่นกัน

A

โชคดีที่พี่เขาเป็นคนตรงไม่อ้อมค้อม ผมเลยบอกกับพี่เขาตรงๆ เลยครับว่า “ถ้าผมยังไม่เห็นอนาคตของคนที่ผมจะชวน ผมไม่กล้าที่แนะนำหรอกครับ” ดังนั้นหน้าที่ของพี่ภัทรคือต้องหาหลักฐานมาให้ผมดูว่า ACCESS TRADE นั้นจะเป็นอีกช่องทางในการหาเงินออนไลน์ ไม่ใช่เข้าไปเสียทั้งเงิน และเวลา

ในวันต่อมาพี่ภัทรก็ได้ส่ง Report ของแคมเปญที่ชื่อว่า cDiscount (พี่เขา Consor รายชื่อ Partner เอาไว้ครับ เพราะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล) มาให้ผมดู

accesstrade_2

จะเห็นว่า Partner (Affiliate Marketer) คนแรกทำยอดขายได้ถึง 820,950 บาท และได้รับ Commission เป็นจำนวนเงิน 59,895 บาท ในช่วงเวลาน่าจะเป็นเดือนตุลาคมเต็มเดือน จนถึงวันที่พี่เขา Capture ให้ผมดูก็คือประมาณวันที่ 6 พฤศจิกายน ก็ประมาณ 36 วัน กับค่าตอบแทนเท่านี้จากแคมเปญของ cDiscount (BigC) เพียงตัวเดียว … น่าสนใจใช่ป่ะครับ

แต่เดี๋ยวก่อนเราอย่าเพิ่งด่วนตัดสินอะไร

ดังนั้นผมจึงไปล้วงข้อมูลลึกต่อว่า ผมจะมั่นใจได้ไงว่าแนวโน้มของการ Shopping ของแต่ละแคมเปญที่ทาง ACCESS TRADE มีให้เราทำโฆษณานั้นมันเป็นอย่างไร และคุ้มค่าแค่ไหนที่จะเริ่มลงทุนลงแรง ผมจึงเข้าไปยังเครื่องมือที่ผมใช้ทำการวิเคราะห์ 2 แคมเปญ ได้แก่ cDiscount และ ShopAt7

สิ่งที่ผมกำลังมองหาคือ
1. มีคนที่อยากเข้าเว็บเขาโดยตรงมากแค่ไหน
2. มีสินค้าที่คนต้องการเยอะแค่ไหน

เริ่มที่ cDiscount ก่อน

*** ขอนำภาพออกครับ เนื่องจากทางเจ้าของ software ไม่อนุญาตให้ใช้

จากสถิติที่สามารถจับได้ พบว่าจำนวนผู้เยี่ยมชม cDiscount ในเดือนตุลาคม มีมากถึง 914,611 คน ทั้งที่เพิ่งเริ่มเปิดตัวเว็บไซต์ในต้นปีเท่านั้น แต่ที่สำคัญคือผู้เข้าเยี่ยมชมนั้นตั้งใจเข้าเว็บมากถึง 51.53% นั่นหมายความว่าผู้ที่สนใจซื้อสินค้า เลือกที่จะพิมพ์ URL ลงไปใน Browser เพื่อเข้ามายังเว็บนี้โดยตรง อาจจะด้วยเหตุผลที่เคยซื้อสินค้า และมีความพึงพอใจ เลยเข้ามาค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ

อีกตัวเลขนึงที่ผมสนใจคือจำนวนคนเข้ามาจาก Search Engine เช่น Google.co.th จะเห็นว่ามีมากถึง 23.97% ตัวเลขนี้ยิ่งมากยิ่งดีครับ เพราะมันหมายถึงว่า

1. มีสินค้าที่คนต้องการอยู่ในเว็บ และมีคนไปค้นหาผ่าน Search Engine แล้วคลิ๊กเข้ามายัง cDiscount
2. มีคนค้นคำว่า cDiscount ใน Search Engine เพราะว่าต้องการเข้าเว็บนี้

ทีนี้ลองมาดูในส่วนของ Shopat7 กันบ้างครับ

*** ขอนำภาพออกครับ เนื่องจากทางเจ้าของ software ไม่อนุญาตให้ใช้

ในเดือนล่าสุดจำนวนคนเข้า ShopAt7 อยู่ที่ 691,930 คน เหมือนเดิมครับเราดูที่ Direct กันก่อนซึ่งมีเพียง 22.64% เท่านั้นที่เข้าเว็บโดยการพิมพ์ URL ตรงๆ ซึ่งสำหรับผมแล้วถือว่ากลางๆ ครับ ยังแพ้ cDiscount ที่คนตั้งใจเข้าเว็บเยอะกว่า

สำหรับ Search อยู่ที่ 26.61% ถือว่าใกล้เคียงกับ cDiscount ในมุมมองของอัตราส่วนครับ แต่เมื่อไปคูณกับจำนวนผู้เข้าเว็บแล้ว ทาง cDiscount ยังได้เปรียบอยู่ แสดงว่าจำนวนสินค้าที่คนต้องการใน cDiscount ยังมีมากกว่า หรืออีกกรณีที่เป็นไปได้คือ การทำอันดับของสินค้าใน Search Engine ทาง cDiscount ทำได้ดีกว่า

เราในฐานะ Affiliate การเลือกโปรโมทสินค้า หรือเว็บไซต์ที่คนต้องการเข้ามาซื้อสินค้าย่อมส่งผลดี ถ้ามองแต่ตัว Stat ที่ผมทำ Research ต้องบอกว่า cDiscount ยังได้เปรียบอยู่ แต่ถ้ามองเรื่อง Branding ทั้งสองตัวน่าสนใจครับ หากเราทำโฆษณาแล้วมีกำไร ทำไมถึงจะไม่ทำ จริงไหมครับ!

การเลือก Partner ในฝั่งของ Advertiser เป็นปัจจัยนึงของความสำเร็จทั้งตัว Network และ Affiliate Maketer ซึ่งทาง ACCESS TRADE ทำได้ดีมาก ถึงตอนนี้ผมจึงกล้าที่จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ลองเข้าไปทำกันดู ในนั้นมีหลายแคมเปญที่น่าสนใจ และหวังว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะประสบความสำเร็จกับ CPA Network แห่งนี้นะครับ :)

สมัครสมาชิก ACCESS TRADE  -  https://goo.gl/acL1hY

 

ปล. สถิติที่แสดงได้มาจากบริการที่ใช้ค้นคว้าข้อมูล อาจจะคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงในเรื่องความแม่นยำของตัวเลข

Comments

 1. nop says

  the problem is, they don’t provide any subid for tracking purpose. I could’t know which ads/keywords of mine got a conversion!!

 2. says

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ..
  ปัจจุบันจะเห็นว่าการซื้อขายออนไลน์ในไทยกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น สำรับนัก Affiliate อย่างเราแล้วคงมองที่เจ้าหลัก ๆ ใหญ่แค่ 2 ที่คือ Lazada กับ ACCESS TRADE ซึ่งต่างก็มีข้อดีข้อด้อยที่แตกต่างกัน

  lazada ยิงตรงเข้าเวปไซด์หลักที่เดียวจบ ใครทำสคริ๊ป การเก็บข้อมูลก็คงง่าย
  ส่วน ACCESS TRADE มีหลากหลายให้เลือก ทั้ง data feed แต่บางรายอาจไม่มีให้ข้อได้เปรียบของ ACT คงเป็นที่บริษัทยักษ์ใหญ่เข้ามาร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น dDiscount หรือ Shopat7 รวมทั้งเวปดัง ๆ อีกหลายเจ้า

  ลาซาด้าอาจมาก่อนและเป็นที่รู้จักกันดีจาการทุ่มทุนโฆษณา ปัจจุบันก็ยังมีห้วข้อกระทู้ฮอตบ่อย ๆ ในพันธ์ทิพย์ หากบริหารจัดการยังไม่ดี ACT อาจแซงหน้าไปก็ได้

 3. says

  เพราะเหตุใดจึงไม่มีตัวเลข IMP แต่มีตัวเลขเซลมาล่ะ

  ดูตารางแล้วตัวเลขไม่สัมพันกัน

Trackbacks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>