Hotjar Analytic Tools

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมามีงาน Affiliate World Asia ในประเทศไทยเรา ซึ่งผมเองได้มีโอกาสไปร่วมงานกับเขาด้วย ก็ต้องบอกว่างานนี้จัดได้ยิ่งใหญ่มากครับ เพื่อนลองคิดดูครับคนทำ Affiliate จากทั่วโลกพันกว่าคนขึ้นเครื่องบินมาเพื่อมาร่วมงานสัมมนานี้ แสดงว่ามันต้องมีอะไรดีแน่ๆใช่ไหมครับ

unnamed

ผมจึงตัดสินใจจะมาแนะนำเครื่องมือนึงที่ตัวผมใช้ และเห็นว่ามันดีมาก เพราะนอกจากมันจะฟรีแล้ว ยังช่วยให้ผมลดต้นทุนค่าโฆษณาได้อีกด้วย เครื่องมือที่ผมจะพูดถึงก็คือ Hotjar ครับ

*** อัพเดท : แนะนำให้สมัคร Basic Plan (Free) ตอนนี้เลยนะครับ ได้ข่าวว่าอาจจะไม่เปิดให้สมัครตัวฟรีเพิ่มเติมในอนาคต กดเพื่อสมัครฟรี!

unnamed

จุดเด่นของโปรแกรมนี้คือ Visitor Recording ที่จะช่วยให้เรารู้ว่าคนเข้าเว็บเราแล้วทำอะไรบ้าง โดยเรากดปุ่ม Play เหมือนเล่นไฟล์วีดีโอเลย

เพื่อนเชื่อไหมครับ เพียงฟังก์ชั่นนี้อันเดียว ผมสามารถลดตุ้นทุนค่าโฆษณาของผมได้อย่างมากมาย … ผมจะบอกให้ว่าผมใช้มันยังไง

เวลาผมทำโฆษณาแบบ Pop up/ Pop under โดยปกติแล้วผมจะดูว่าค่า CTR (อัตราการคลิ๊กต่อ) ของ Landing Page ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งคนทั่วไปก็ดูค่านี้ครับ แล้วก็พยายาม Optimize ให้ได้ค่าที่ดีที่สุด หากได้ค่าไม่ดีก็โทษว่ามันเป็นเพราะ Landing Page

แต่ที่จริงแล้วมันมีมากกว่านั้น เมื่อผมนำ script ไปติดตั้งที่หน้า Landing Page แล้วรอโปรแกรมมันเก็บข้อมูล 1 วัน ผมค้นพบว่าปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ Landing Page ของผม แต่มันไปอยู่ที่ Popup ที่ถูกนำไปแสดงมีขนาดเพียง 1×1 Pixel

ใช่แล้วครับ … ผมกำลังโดนโกงจากผู้ขาย Traffic ซึ่งถ้าผมไม่มีโปรแกรมนี้ผมไม่มีทางรู้เลยว่าโฆษณาของผมแสดงอย่างไร คนเข้ามาแล้วเห็นอะไรบ้าง กดอะไรบ้าง ที่สำคัญเรามีหลักฐานเป็นวีดีโอเลย สามารถยื่นเรื่องขอเงินคืนจาก Ad Network ได้อย่างสบาย

unnamed-1

นอกจากนี้ ผมยังค้นพบว่า Landing Page ของผมนั้นเมื่อนำไปแสดงบน Mobile นั้นหน้าตาห่วยมาก ซึ่งเมื่อผมปรับเพียงเล็กน้อยก็ช่วยทำให้ผมมี CTR สูงมากขึ้น

ดังนั้นถ้าเพื่อนที่ทำโฆษณาอยู่โดยเฉพาะคนที่ทำ Affiliate ด้วย PPV และคนทีทำ eCommerce ผมแนะนำว่าให้ใช้ HotJar โดยด่วนครับ

อย่างที่บอกว่าตอนนี้ Hotjar ยังมี Basic Plan (FREE) ซึ่งผมว่าเพียงพอสำหรับเราแล้วครับ หวังว่าอีเมล์ฉบับนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ นะครับ

สมัครฟรี Hotjar กด

เมื่อเข้าไปแล้วจะพบเมนู Plans ด้านบนครับให้กดเข้าไป แล้วเลือก Basic Plan ตามภาพด้านล่างนี้เลย

Screen Shot 2558-12-22 at 10.15.25 AM

Screen Shot 2558-12-22 at 10.15.35 AM

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>